Xuất huyết âm đạo bất thường là bệnh nặng trong sốt xuất huyết

 

Phòng bệnh

 

 

SKĐS – Bé Nguyễn Thị Kim P, 13 tuổi, nhà ở thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, Tiền Giang vừa được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang, vì bé bị sốt và xuất huyết âm đạo.

Mẹ em cho biết, bé P bị sốt cao, uống thuốc hạ sốt không bớt, đến ngày thứ 5 thì bé bị mệt, rong kinh,se khít âm đạo, nên đưa vô bệnh viện. Tại đây, bác sĩ khám thấy da bé D, lừ đừ, đau bụng, tay chân mát, kết quả xét nghiệm thấy bé bị tiểu cầu giảm thấp, máu xuất hiện hiện tượng cô đặc thi nên chẩn đoán là bị bệnh Sốc sốt xuất huyết Dengue/ Xuất huyết âm đạo. Sau đó, bé được cho truyền dịch và huyết tương tươi cấp cứu. khoảng sau 1 ngày ở viện, bé D đã khỏe hơn và không còn nôn ra máu. Mẹ em lo lắng hỏi bác sĩ có phải em P bị rong kinh không? Bác sĩ giải thích ở tuổi dậy thì như P thì có thể có rối loạn kinh nguyệt, nhưng trong trường hợp này là P bị xuất huyết âm đạo do bệnh sốt xuất huyết.

Về mặt chuyên môn, phụ nữ mỗi tháng đến chu kì kinh nguyệt xuất huyết âm đạo là chuyện bình thường, nhưng nếu gặp hiện tượng xuất huyết âm đạo nhưng không phải trong chu kì kinh nguyệt, xảy ra bất thường phải cảnh trẻ đang bị bệnh khác.

thu nhỏ vùng kín sau sinh

 

Ra máu âm đạo ít, ngoài kỳ kinh. Đau và ra máu khi quan hệ tình dục. Bệnh cảnh nói trên chưa hẳn đã là do ung thư nhưng cần đến thầy thuốc để xác định. Hiện nay, ở nước ta đã có chương trình tầm soát ung thư cổ tử cung bằng việc làm phiến đồ tế bào âm đạo và phát hiện nhiễm HPV (loại virut gây viêm âm đạo và dễ làm phát triển tổn thương ung thư cổ tử cung).

Ngoài ra, cũng có khi do quên tăm-pông (bấc gạc thấm máu hành kinh) hay màng ngăn âm đạo không rút ra.