Thác Trắng thuộc thôn Lũng Vai, xã Tát Ngà, huyện Mèo Vạc tỉnh Hà Giang, thác nằm cách trung tâm huyện Mèo Vạc khoảng 20km, thác có vẻ đẹp nguyên sơ hùng vĩ, là điểm đến tuyệt đẹp tại huyện Mèo Vạc. Sau khi trải nghiệm cao nguyên đá Đồng Văn trở về đắm mình trong làn nước trong mát của thác Trắng thì quả là không có gì tuyệt vời bằng. Ngày nay Thác Trắng đang dần trở thành một điểm đến hút khách du lịch tại Hà Giang.

Cung đường từ Hà Nội về Thác Trắng rất hùng vĩ và tuyệt đẹp, bạn sẽ trải qua những cung đường đèo quanh co và tráng lệ ngắm nhìn vẻ đẹp của núi rừng Tây Bắc. Từ TP. Hà Giang, đi theo quốc lộ 4C khoảng 43km tới huyện Quản Bạ; tiếp tục theo con đường này qua đèo Cán Tỷ hiểm trở, những cánh rừng thông đại ngàn, những con dốc quanh co, uốn lượn, du khách sẽ lần lượt tới các huyện Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc để đến với Tát Ngà. Cung đường từ thị trấn Mèo Vạc dẫn tới thôn như sợi dây thừng vắt mình bên lưng núi; nắng xuyên qua những cánh rừng đổ bóng xuống lòng đường vẽ lên bức tranh đẹp mê lòng. Từ thôn Lũng Vai bạn đi bộ khoảng 10 phút sẽ tới với Thác Trắng tuyệt đẹp. Thác Trắng như một dải lụa trắng tinh khôi buông dài từ trên đỉnh núi có độ cao hàng trăm mét.

Vẻ đẹp Thác Trắng

Thác Trắng không chỉ là nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho người dân tộc Mông tại Lũng Vại mà tới đây du khách còn được nghe kể về các truyền thuyết đã có từ lâu gắn liền với đời sống tâm linh của con người nơi đây. Chuyện kể, trên đỉnh thác có một hồ nước rộng, trong hồ có một con cá Chép nặng đến vài chục cân. Tuy nhiên, chỉ đến khi mùa cấy chuẩn bị vào vụ, người dân mới nhìn thấy cá Chép nổi lên. Có lần, cả làng rủ nhau đi bắt cá nhưng dù nhìn thấy nhưng không thể bắt được. Loài cá Chép ruộng trở thành một đặc sản nơi đây.

Do chưa được nhiều người biết đến và chưa có các hoạt động du lịch đáng kể do đó Thác Trắng vẫn giữ nguyên được vẻ hoang sơ vốn có của nó. Với việc rừng đầu nguồn nơi đây vẫn được bảo tồn trọn vẹn do đó thác vẫn đổ nước đều đều cả mùa mưa lẫn mùa khô. Thác Trắng với bốn bề là núi đá đổ nước xuống tạo nên một bức tranh sơn thủy vô cùng đặc sắc. Đối với Mèo Vạc toàn là núi đá thì sự xuất hiện của Thác Trắng hùng vĩ như tạo nên điểm nhấn cho quang cảnh nơi đây.

Được thiên nhiên ưu ái cho nhiều cảnh đẹp, huyện Mèo Vạc có lộ trình phát triển mạnh ngành dịch vụ trong đó Cao nguyên đá Đồng Văn và Thác Trắng sẽ là các địa điểm được đầu tư phát triển. Mặc dù đến nay, Thác Trắng vẫn đang “ngủ quên” nhưng đây vẫn được xem là điểm đến hấp dẫn mà mỗi du khách khó có thể bỏ qua khi trải nghiệm Cao nguyên đá.