Chúng ta đều biết tập luyện thể thao sẽ tốt cho sức khỏe, nhưng tập môn nào sẽ có hiệu quả và phù hợp với bạn nhất?

Mặc dù trước giờ các nguyên cứu luôn đưa ra những minh chứng về việc hoạt động thể thao sẽ có lợi cho sức khỏe như tập thể thao sẽ giảm tử vong ở người cao tuổi. Nhưng câu trả lời dành cho câu hỏi “Môn thể thao nào là tốt nhất cho tuổi thọ” thì lại không có câu nào thỏa đáng.

Cho nên, 1 nguyên cứu dùng để tìm hiểu loại hoạt động thể thao nào mang lợi ích sức khỏe nhất được đăng trên tạp chí British Journal of Sport Medicine, để tìm ra mối liên kết giữa thể thao và việc đột tử (gồm cả đột tử vì tim mạch) đã được công bố.

Nguyên cứu này đã lấy số liệu từ 11 cuộc khảo sát định kì hằng năm từ 1994 – 2008 ở Anh và Scotland trên 80,306 người có độ tuổi trung bình từ 52. Khảo sát sẽ thu thập những câu trả lời của họ về hoạt động mà họ đã làm 4 tuần trước đó để xem những buổi tập có cường độ mạnh có làm họ ra mồ hôi và thở gấp không.

Những hoạt động sẽ bao gồm việc vặt như tự sửa đồ , tập thể dục nhịp điệu/dụng cụ, bơi, cầu lông, quần vợt, bóng đá ,chạy bộ/ đi bộ, khiêu vũ, v…v.

Kết quả được đưa ra là chỉ có 44% trong tổng số người được khảo sát đáp ứng đủ những hoạt động ở trên.

Và sau 9 năm theo dõi những đối tượng được khảo sát thì đã có 8,790 người đã chết và 1,909 trong số đó chết vì bị đau tim và đột quỵ.

Các số liệu được chia theo môn thể thao

Nếu so với người không vận động thì những người thường tập thể thao có nguy cơ tử vong giảm:

• 47% nếu hay tập thể thao quần vợt

• 28% ở những người hay đi bơi

• 27% với những người tập thể dục dụng cụ

• 15% khi tập xe đạp thường xuyên.

Những môn thể thao tưởng chừng không liên quan đến việc bảo vệ tim mạch như thể thao quần vợt ,lại có số phần trăm giảm tử vong vì bệnh tim mạch (43%) cao hơn so với những hoạt động thông thường như chạy bộ, bóng đá.

Ngoài ra bóng đá hay bóng bầu dục lại là môn thể thao theo mùa, và kể cả những cầu thủ hoặc vận động viên cũng sẽ có thời gian không chơi 1 trận nào. Cho nên đây cũng là lí do mọi người thường không chơi bóng đá hay bóng bầu dục đều đặn và thường xuyên.

Ảnh hưởng của cường độ tập luyện thể thao đối với sức khỏe

Với nhiều môn thể thao, cường độ tập luyện càng lớn thì tác động tích cực đến sức khỏe sẽ càng lớn. Nhưng lại có những môn thể thao lại có lợi hơn nếu tập trong cường độ vừa phải.

Tuy những số liệu này khá chắc chắn và thuyết phục nhưng số liệu phân tích này chỉ bao quát 1 số nhỏ các trường hợp tử vong và cần thực hiện thêm nhiều nguyên cứu để chứng minh điều này.

Hơn nữa các khảo sát này chỉ dựa theo những quan sát bên ngoài và không đủ yếu tố để tìm ra câu trả lời chính xác. Nhưng dù gì đi nữa thì những nguyên cứu này cũng giúp ích phần nào trong việc chứng minh cho giả thuyết tập thể dục làm giảm nguy cơ tử vong khi về già hơn bất cứ những hoạt động nào khác.