Từ quá khứ đến hiện tại, có hàng trăm chiếc đồng hồ được sáng tạo nên, chúng là những đứa con tinh thần, niềm cảm hứng bất diệt của những nhà chế tác đồng hồ và của những thương hiệu lớn, chính vì thế, đặt cái tên cho đứa con tinh thần là điều quan trọng để phân biệt và gửi gắm ý nghĩa vào chúng. Một số là được đặt theo nghĩa đen, một số thì khá là mơ hồ. Để tìm được một cái tên đầy ý nghĩa không phải là một điều dễ dàng và thường là điều cần thiết để tạo nên sự thành công cho một chiếc đồng hồ mới. Nó cần phải phù hợp với vũ trụ của thương hiệu, đồng thời cũng phải thể hiện rõ câu chuyện của chính nó. Nó cũng cần phải có sự liên quan, tương đồng, dễ phát âm, dễ nhớ và dễ khám phá (đặc biệt dành cho các công cụ tìm kiếm trên Internet hiện nay).
Lý tưởng nhất cho một cái tên dễ được đón nhận đó là phải phù hợp với các ngôn ngữ khác nhau và các nền văn hóa khác nhau. Cuối cùng, với mục đích bảo vệ hợp pháp tên sản phẩm bằng đơn đăng ký sở hữu trí tuệ, thương hiệu cần đảm bảo không có vi phạm nhãn hiệu hiện tại.

Waterproof (Chống nước) – The Oyster

Bộ sưu tập Oyster mang tính biểu tượng được đặt tên như vậy mang ý nghĩa thể hiện sự đóng góp của Rolex trong quá trình dài tạo ra đồng hồ chống thấm nước. Với mô hình này, chiếc đồng hồ hoàn toàn được bịt kín với môi trường bên ngoài như một con hàu. Ngoài những cải tiến về kỹ thuật, Oyster là một trong những mẫu đồng hồ đầu tiên được bán trên thị trường với “minh chứng sống” – Mercedes Gleitze, vận động viên bơi lội đã bơi qua kênh đào Anh. Nhờ sức ảnh hưởng của màn quảng cáo này, Rolex Oyster đã thực sự nổi tiếng.

War Time (Chiến tranh) – The Tank

Để có thể tạo ra mô hình mang tính biểu tượng của thương hiệu Cartier, Louis Caroline đã lấy cảm hứng từ chiếc Remontoir Tank FT được sử dụng bởi lực lượng quân đội Pháp trong giai đoạn sau Thế chiến thứ nhất và nguyên mẫu của đồng hồ đã được tặng cho Tướng John Pershing.

Materials (Chất liệu) – Radiomir

Mô hình đầu tiên của Panerai hình đệm được tạo ra trước Thế chiến II bởi những người thợ hải quân Hoàng gia Ý. Để có thể làm cho các chữ số phát sáng trong bóng tối dưới môi trường nước, thương hiệu đã sử dụng chất liệu Radiomir, một loại sơn phát quang đặc biệt được chế tạo bằng Radium bromide. Một vài năm sau, nó được thay thế bởi hợp chất dựa trên Tritium được bảo vệ bởi thương hiệu, cái tên Luminor của Panerai được xây dựng từ cảm hứng tên của chất mới được cấp bằng sáng chế cho mô hình mới với cầu nối bảo vệ núm điều chỉnh đồng hồ.

Geography (Địa điểm) – Monaco

Mô hình đồng hồ Chronograph huyền thoại của Tag Heuer rõ ràng được đặt tên dựa trên địa điểm của công quốc Monaco, quê hương của huyền thoại Grand Prix. Mô hình Chronograph với mặt hình vuông Heuer đã sớm được nhìn thấy trên cổ tay của Steve McQueen mang tính biểu tượng trong bộ phim năm 1971 “Le Mans”. Nhiều mẫu đồng hồ được đặt tên theo địa điểm. Ví dụ như IWC có “Portofino” – đây là một điểm đến cho những người giàu có và nổi tiếng.