Ngày nay, có lẽ cái tên Patek đã quá quen thuộc với mọi người – vậy còn Czapek thì sao?

https://coverwatches.wordpress.com/2018/05/28/ban-co-muon-tro-thanh-nguoi-dan-ong-bi-an-quyen-ru-cung-dong-ho-cover-co150-07/

https://donghofakecaocaploai1.wordpress.com/2018/05/28/cach-nhan-biet-dong-ho-cover-fake-tren-thi-truong-cu%CC%A3c-de%CC%83/

czapek-cadran-blanc-redim

Czapek là một thương hiệu ăn theo Patek Philippe?

Ngày nay, có lẽ cái tên Patek đã quá quen thuộc với mọi người – cả với những người không có nhiều kiến thức về đồng hồ. Tuy nhiên, nếu bạn là một người yêu thích đồng hồ thì bạn nên biết thêm một cái tên na ná như vậy: Czapek.

Czapek là một thương hiệu ăn theo Patek Philippe? Thật sự sai lầm! Trên thực tế, Francois Czapek chính là người đầu tiên hợp tác với Antoni Patek để thành lập nên công ty Patek, Czapek & Co. – tiền thân của Patek Philippe sau này. Thêm vào đó, Czapek còn là người giới thiệu Patek với vợ của ông.

François-Czapek

Francois Czapek – người đã hợp tác cùng Antoni Philippe để thành lập nên Patek, Czapek & Co.

Tuy nhiên, sự hợp tác kinh doanh này không kéo dài lâu. Tới năm 1845 thì Patek và Czapek đã tách ra và kinh doanh riêng lẻ. Về phía Patek có lẽ tôi không cần nói nhiều nữa, và chúng ta sẽ nói tới Czapek trong bài viết này. Ông đã hợp tác với Juliusz Gruzewski để thành lập Czapek & Cie. Juliusz Gruzewski là bạn của vua Napoleon III – và tất nhiên Czapek trở thành công ty chuyên chế tác đồng hồ cho hoàng gia.

Sau khi Czapek qua đời, công việc kinh doanh của công ty được duy trì thêm một thời gian ngắn nữa, nhưng cuối cùng cũng phải đóng cửa. Và hơn 100 năm sau, công ty này mới được hồi sinh bởi Xavier de Roquemaurel, Harry Guhl và Sebastien Follonier. Với tài sản có hạn, ba người này đã quyết định kêu gọi gây vốn cộng đồng và đã thu được 1.1 triệu CHF vào năm 2015.

2

Xavier de Roquemaurel – người đã giúp hồi sinh cái tên Czapek

Mặc dù hiện nay Czapek “phiên bản mới” chỉ có một bộ sưu tập, nhưng thương hiệu này đã chiếm được cảm tình của nhiều người. Những mẫu đồng hồ của họ sử dụng nhiều thiết kế đặc trưng của đồng hồ bỏ túi Czapek thời xưa, và thêm vào đó nhiều nét hiện đại. Việc sử dụng men Grand Feu hay kim Fleur de Lys cũng tạo ấn tượng khá đặc biệt.