FORGED CARBON VÀ ĐỒNG HỒ FORGED CARBON LÀ GÌ

 

https://casiogshockga700.wordpress.com/2018/10/03/y-nghia-cac-chu-tren-g-shock-va-casio-dien-tu-thuong-gap/

https://casiobabygblog.wordpress.com/2018/10/03/gioi-thieu-va-danh-gia-dong-ho-baby-g-bga-130-1bdr/

https://donghodientucasiocodien.wordpress.com/2018/10/03/chat-lu-voi-mau-dong-ho-dien-tu-casio-a159wgea-1df/

 

 

 

✦   Nói chính xác thì Forged Carbon là một loại Forged composite (Vật liệu tổng hợp từ hai hay nhiều vật liệu khác nhau được ép đúc lại), được phát triển bởi Lamborghini và Công ty Callaway Golf  cho xe Lamborghini Sesto Elemento và câu lạc bộ golf Callaway.

✦   Forged Carbon được tạo ra từ các hợp chất đúc khuôn bằng sợi carbon (gọi là CFSMC) với các sợi được cải tiến để hàm lượng chất xơ cao hơn, quá trình đúc khuôn cũng được cải tiến so với vật liệu sợi Carbon ép khuôn ban đầu.

✦   Có thể hiểu như các cốt sợi Carbon được cắt nhỏ (cấu trúc turbostratic) rồi được ép giữa hai lớp chất nhựa. Mật độ xơ có cấu trúc turbostratic đan vào nhau thường khoảng 500.000/inch2.

✦   Tất cả cải tiến đều làm tăng giá trị sức mạnh, độ cứng đủ để gọi là vật liệu chống xước nhưng lại có cấu trúc rỗng vì thế nên Forged Carbon vẫn rất nhẹ. Hơn nữa, do tính chất “ xắt nhỏ” của cốt sợi Carbon, Forged Carbon có thể được đúc thành các hình dạng phức tạp hơn nhiều so với vật liệu composite sợi carbon truyền thống.

✦   Forged Carbon có bề mặt khá tương tự như đá, các mảng màu xám và đen trộn lẫn vào nhau. Nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ Audemar Piguet rất nổi tiếng trong việc sử dụng loại vật liệu Carbon ép đúc này.

✦   Trừ giá bán đắt đó, yếu điểm rõ ràng nhất của loại vật liệu Carbon ép đúc này đó là giòn hơn nhiều so với sợi Carbon ép khuôn (sợi carbon bị cắt nhỏ nên mất đi tính “dai” ban đầu).

✦   Điều này cũng khiến vật liệu Forged Carbon chỉ có thể dùng để chế tạo vỏ đồng hồ, hoặc bezel với độ bền, khả năng chống xước rất cao mà vẫn đạt trọng lượng tối ưu so với gốm kỹ thuật (Ceramic).