Một vấn đề quan trọng và cần thiết trong xây dựng đó là dự toán chi phí xây dựng. Đây là vấn đề quan trọng bậc nhất, bởi chúng ta ai cũng hiểu rằng, tiền là vấn đề quyết định xem công trình xây dựng của chúng ta sẽ như thế nào, hoàn thiện ra sao, độ bền có  như mong muốn không. Nhất là ai xây nhà để kinh doanh thì càng cần phải biết được điều này.

Việc dự toán chi phí xây dựng một công trình nào đó chúng ta cần phải dựa vào quy mô, đặc điểm của từng công trình đó để dựa tính được chi phí một cách chính xác. Sẽ không có một côn số cụ thể nào đó cho các công trình khác nhau. Bởi vậy thị trường hiện nay có 2 cách tính chi phí mà bạn có thể tham khảo như sau:

1, Dựa trên m2 xây dựng

Cách tính này là dựa trên phương pháp thống kê, có nghĩa là sử dụng nhiều mẫu công trình, có đặc điểm như nhau về phong cách, diện tích đất, vị trí địa lý… để tạo thành một hàm số chung công thức tính diện tích xây dựng. Sau khi có diện tích xây dựng thì đơn giản là nhân với giá nhân công xây dựng là ra được chi phí cần xây dựng.

Đây là cách tính đơn giản, hay được các nhà thầu thi công áp dụng cho hộ gia đình, nhưng cách này chỉ áp dụng cho các công trình nhỏ và nó có độ chính xác không cao. Tuy nhiên hoàn toàn có thể chấp nhận được các sai số này.

>>> Xem thêm: nhà ở tiền chế – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng

2, Dự vào tính toán chi tiết.

Nếu như bạn muốn dự toán chi phí xây dựng một cách chính xác hơn, với độ sai số thấp thfi bạn có thể dùng cách này. Tuy nhiên trươc đó bạn cần phải có một bộ hồ sơ hoàn chỉnh bảo gồm nhiều thông số kỹ thuật, tính toán khảo sát địa chất, lên bản vẽ kết cấu, phong cách kiến trúc…

Sau đó chúng ta sẽ lên được 3 bảng tính toán quan trọng như sau:

+ Bảng dự tính công việc: khối lượng công việc cần thực hiện, thời gian cần thực hiện sẽ có trong bảng này.

>>> Xem thêm: nha tien che de o – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng

+ Bảng tổng hợp vật tư: Số lượng vật tư, chi phí vật tư cho công trình.

+ Bảng tổng hợp kinh phí: Bảng cuối cùng bao gồm vật tư, nhân công, và các hạng mục khác cũng như chi phí cho toàn bộ công trình. Độ chính xác của bảng này là trên 90%.

Và khi có bảng tổng hợp trong tay bạn sẽ dễ dàng tính toán được chi phí mình cần bỏ ra, nhưng các bước tính toán ra được bảng này cần có người có chuyên môn, điều này bạn nên thuê hoặc nhờ  nhé.

Thêm nữa là khi dự toán chi phí xây dựng bạn cũng nên dự trù thêm 30% chi phí cho việc phát sinh sau này nhé.

>>> Xem thêm: nhà tiền chế đẹp – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng