Tiểu ra máu đôi khi chỉ là do tổn thương tam thời và có thể tự khỏi. Cũng có trường hợp tiểu ra máu do các bệnh lý nguy hiểm liên quan đến tuyến thận, bàng quang, tiết niệu, niệu đạo. Người bệnh không nên chủ quan khiến bệnh chuyển qua giai đoạn nặng khó chữa và tốn kém.

Đi tiểu ra máu tươi là bệnh gì

Tiểu ra máu là hiện tượng có máu xuất hiện trong nước tiểu. Đái ra máu có gặp ở cả nam giới và nữ giới. Còn đại bộ phận bệnh nhân mắc tiểu ra máu là biến chứng của những bệnh lý nguy hiểm nên cần được làm xét nghiệm chẩn đoán nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Đi tiểu ra máu tươi có thể được phát hiện bằng mắt thường. Người bị nặng sẽ thấy có máu đỏ tươi trong nước tiểu (triệu chứng tiểu ra máu đại thể). Những trường hợp còn lại máu sẽ hòa lẫn vào nước tiểu khiến nước tiểu có màu hồng hoặc màu nâu (vi chảy máu).

Nguyên nhân gây đi tiểu ra máu

Đi tiểu là một hoạt động sinh lý bình thường của con người do nhiều bộ phận tham gia vào. Khi nước tiểu có vấn đề đồng nghĩa với việc các cơ quan này cũng đang gặp phải những bất ổn. Không phổ biến như hiện tượng đi tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu rắt,tiểu buốt, hiện tượng tiểu ra máu cho thấy sự nguy hiểm ở mức độ cao hơn của người bệnh.

Bệnh lý dẫn đến hiện tượng đi tiểu ra máu:

Sỏi bàng quang hoặc sỏi thận,đau tinh hoàn, Bệnh thận, ung thư, nhiễm trùng đường tiểu, nhiễm trùng thận, phì đại tuyến tiền liệt, rối loạn di truyền, chấn thương thận, do sử dụng một số loại thuốc kháng sinh hoặc thuốc chống ung thư, tập thể dục nặng.

Với tùy bệnh lý thì lượng máu ra khi đi tiểu là khác nhau.

Hiện tượng đi tiểu ra máu ở nam giới báo hiệu các cơ quan của hệ tiết niệu đang có dấu hiệu viêm nhiễm. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của hcinsh bạn mà còn gây nguy hại đến các bộ phận xung quanh dẫn đến tình trạng hiếm muộn và vô sinh ở nam giới. Chính vì vậy mà ngay khi phát hiện mình có biểu hiện đái ra máu thì cần đến phòng khám nam khoa chuyên khoa tiết niệu để được khám và điều trị kịp thời.