Trong chuyến tham quan này, chúng ta sẽ có dịp quan sát cách Tudor sản xuất và thử nghiệm những mẫu dive watch của mình, cùng với cuộc phỏng vấn với nhà thiết kế của thương hiệu, Ander Ugarte.
Trong chuyến tham quan này, chúng ta sẽ có dịp quan sát cách Tudor sản xuất và thử nghiệm những mẫu dive watch của mình, cùng với cuộc phỏng vấn với nhà thiết kế của thương hiệu, Ander Ugarte.

Ngày nay, quá trình tạo nên một chiếc đồng hồ Tudor có khá nhiều điểm tương đồng với việc sản xuất một chiếc Rolex. Cả 2 thương hiệu này đều nổi tiếng nhờ độ bền và chất lượng của sản phẩm. Mặc dù kể từ năm 2015, Tudor đã sản xuất được bộ máy in-house của riêng mình với độ bền và chính xác cao thì thương hiệu vẫn duy trì được một mức giá hợp lý. Trong một chuyến tham quan trụ sở chính của Tudor và Rolex tại Geneva vào năm ngoái, tôi đã có cơ hội được quan sát quy trình lắp ráp và kiểm soát chất lượng của Tudor và qua đó phần nào hiểu được tại sao thương hiệu lại có được danh tiếng như ngày hôm nay và được giới mộ điệu yêu thích.
Trong chuyến tham quan này, tôi cũng đã có cơ hội được ngồi cùng và trò chuyện với người đứng đầu bộ phận thiết kế của Tudor, ngài Ander Urgante. Chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện thú vị về quá trình phát triển của sản phẩm Tudor Heritage Black Bay, một mẫu sport watch mang trong mình nhiều nét đặc trưng và tinh hoa của phiên bản Tudor vintage nhưng vẫn có hơi thở của thời đại.
Trong khi bộ máy in-house của Tudor được sản xuất tại các nhà máy và cơ sở nằm cách Geneva một vài dặm thì những quy trình quan trọng như R&D, lắp ráp và kiểm soát chất lượng được thực hiện ngay tại trụ sở chính của thương hiệu.
Với tư cách là một thương hiệu anh em của Rolex, tôi không hề ngạc nhiên khi thấy Tudor là một trong những thương hiệu đồng hồ Thuỵ Sĩ có cách tiếp cận và quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả nhất. Những chi tiết, bộ phận từ nhiều đối tác khác nhau và từ các nhà máy in-house đều được vận chuyển và có mặt chính xác tại trụ sở chính tại Geneva. Những chi tiết, bộ phận cần thiết để lắp ráp nên một chiếc đồng hồ đều được lưu trữ tại một kho lớn nằm dưới tầng hầm của các nhà máy và tất cả đều được đánh số, quản lý bằng phần mềm điện tử để đảm chúng luôn trong tình trạng sẵn sàng và đầy đủ, giúp cho việc sản xuất đồng hồ diễn ra thuận lợi và trôi chảy.
Như tôi đã nhắc đến ở trên, kể từ năm 2015, Tudor đã trang bị cho một số mẫu của mình những cỗ máy in-house. Ở trong ảnh dưới đây, chúng ta có thể thấy rõ được cỗ máy in-house MT5602 được trang bị bộ escapement của chính Tudor, với dây tóc cân bằng làm từ silicon. Cũng giống như Rolex, Tudor đặt nhà máy sản xuất các cỗ máy in-house của mình ở một thành phố khác tại Thuỵ Sĩ. Sau khi được lắp ráp thì bộ máy sẽ được vận chuyển tới trụ sở chính tại Geneva và được hoàn thiện bằng việc tinh chỉnh và lắp thêm phần escapement (cơ cấu hồi).

Bước tiếp theo trong công đoạn lắp ráp, tôi được tham quan một bộ phận chuyên biệt với chức năng lắp kim chỉ thời gian và mặt số của đồng hồ lên bộ máy MT5602, cỗ máy in-house đằng sau những mẫu Tudor thuộc dòng Heritage. Ở bức hình dưới đây, bạn sẽ thấy một kỹ thuật viên đang sử dụng cỗ máy chuyên dụng để tính toán chính xác áp lực cần thiết để gắn được mặt số đồng hồ lên bộ máy MT5602.

Trong suốt quá trình này, toàn bộ mặt số và những bộ phận liên quan đều được kiểm tra liên tục để đảm bảo chất lượng cuối cùng của sản phẩm. Đối với Tudor, những bước kiểm tra chất lượng luôn được thực hiện song song với việc lắp ráp đồng hồ chứ không chỉ là một bước cuối cùng khi tất cả đã hoàn thành. Nếu không may có một vấn đề hoặc sai sót nhỏ nào với mặt đồng hồ, kỹ thuật viên bắt buộc phải gửi lại mẫu bị hỏng đó trở lại bộ phận ban đầu.

Ở trong bức ảnh dưới đây là một cỗ máy chuyên dùng để tìm ra vị trí chính xác của điểm 12h đêm, đối với những mẫu đồng hồ có chức năng hiển thị ngày. Khi ô hiển thị ngày di chuyển, tiếng kêu mà nó phát ra sẽ làm ngừng cỗ máy lại và nó sẽ tua vòng núm crown lại cho tới khi đồng hồ đang ở vị trí chính xác 12h. Qúa trình này cho phép kim chỉ giờ của Tudor được lắp với độ chính xác cao nhất có thể.

Tiếp theo, kỹ thuật viên sẽ kiểm tra bằng tay những kim chỉ giờ này để đảm bảo mọi thứ luôn hoàn hảo. Trong quá trình này, núm crown sẽ được vặn để đồng hồ lần lượt hiển thị ở vị trí 12h00 và 6h00. Nếu kim giờ, phút hoàn toàn chồng lên nhau hoặc tạo ra một đường thẳng hoàn hảo thì chiếc đồng hồ đó mới đạt chuẩn.

Ở bước tiếp theo, mặt số cùng với bộ máy của đồng hồ sẽ được lắp cố định vào case (vỏ) của chúng. Kỹ thuật viên phải kiểm tra rất kỹ lưỡng và đảm bảo không có một hạt bụi nhỏ nào lọt vào bên trong vỏ đồng hồ trong suốt quá trình này vì sau bước này thì nắp lưng sẽ được lắp đặt và bít kín cỗ máy đồng hồ ở bên trong. Sau khi mặt lưng đã được cố định thì một lần nữa, chiếc đồng hồ lại được kiểm tra tại những vị trí chỉ giờ khác nhau để đảm bảo các kim hiển thị luôn ở vị trí chuẩn xác.

Sau khi đã được lắp hoàn thiện vào vỏ, đồng hồ sẽ được kiểm tra độ kháng nước. Quá trình này bao gồm nhiều công đoạn, bắt đầu với việc ngâm 100 chiếc đồng hồ (chưa lắp dây) vào trong bể nước có áp suất cao. Sau đó, những chiếc đồng hồ này sẽ được đưa lên 1 khay nhiệt, nhằm làm nóng mặt trên của đồng hồ, cùng với không khí hoặc nước có thể lọt vào bên trong.

Sau đó, mỗi chiếc đồng hồ sẽ được nhỏ chính xác một giọt nước lạnh lên lớp kính sapphire của mình. Lớp kính vẫn trong suốt đồng nghĩa với việc đã không có nước lọt vào bên trong đồng hồ. Nếu xuất hiện một lớp sương mờ đọng trên mặt kính thì đã có một lượng nước lọt vào trong đồng hồ trong quá trình kiểm định và giọt nước lạnh ở phía trên mặt kính đã làm ngưng tụ lượng nước đó và làm chúng đọng hơi ở mặt trong của lớp kính sapphire. Chỉ những chiếc đồng hồ vượt qua bài kiểm tra này mới được di chuyển tới bước tiếp theo, đó là lắp ráp dây đồng hồ.

Gắn dây đeo vào vỏ đồng hồ là một trong những bước cuối cùng của quá trình lắp ráp này. Tại đây, kỹ thuật viên sẽ sử dụng một dụng cụ chuyên biệt nhằm đẩy nhanh tiến độ của quá trình này mà vẫn giảm thiểu được khả năng làm xước vỏ cũng như dây đeo đồng hồ. Các bước đều được Tudor tính toán rất chi tiết, tỉ mỉ nhằm đem lại hiệu quả cao nhất.

Toàn bộ quá trình lắp ráp của Tudor dựa trên sự tân tiến trong công nghệ cũng như những kinh nghiệm và trình độ của những kỹ thuật viên để đảm bảo và giữ được danh tiếng về độ bền cũng như chính xác mà thương hiệu vốn có, trong khi vẫn giữ được một mức giá phù hợp với những khách hàng trẻ tuổi và đầy tham vọng của mình.

https://casioprotrekvietnam.wordpress.com/2018/09/17/mau-dong-ho-casio-pro-trek-hoan-hao-cho-dan-phuot/

https://coverwatches.wordpress.com/2018/09/17/meo-tu-duc-lo-day-dong-ho-cover-tai-nha-sieu-de/

https://donghofakecaocaploai1.wordpress.com/2018/09/17/dieu-gi-chi-dong-ho-that-moi-co-phat-hien-fake-trong-1-not-nhac/