Bệnh zona thần kinh được xem là sự việc nở rộ tái lại của bệnh lý thủy đậu trước đó. Nói 1 cách cụ thể hơn, bệnh zona thần kinh ở người già  do sự tiến công tái phát lại của vi rút đã có lần tạo nên bệnh thủy đậu. Tuy không hẳn là một tình trạng bệnh nguy hiểm và Cùng tìm hiểu xem bệnh zona có bị lây không ?

  • Giai đoạn 1: Ủ bệnh

sau khi đang mắc bệnh zona thần kinh  và được chữa khỏi, vi rút gây nên bệnh thủy đậu không hoàn toàn bị phá hủy mà tiến vào tình trạng tạm dừng hoạt động và ẩn nấp trong cơ thể con người. lúc sức đề kháng của người bệnh yếu dần thì vi rút này sẽ tấn công tái phát, đặc biệt nhằm vào các khu vực có không ít dây thần kinh gần mặt phẳng da.

Biểu hiện của bệnh zona

  • Giai đoạn 2: chứng bệnh

Ở giai đoạn này bệnh đã triệu chứng rất rõ trên da và rất đơn giản để phân biệt. Da gặp các nốt mụn nước nhỏ nhặt ngứa rát, tập trung từng mảng bên trên khắp những bộ phận trên cơ thể. những nốt mụn nước xấu xí này khiến cho người bị mắc cảm thấy khiếp sợ và mất thỏa sức tự tin. Chúng lây lan với gia tốc khá nhanh và khó khống chế.

  • Mức độ 3: Tự lành bệnh

Khác với nhiều kiểu bệnh khác, cơ thể có khả năng tự hủy hoại zona thần kinh  sau từ 14 đến 20 ngày. các nốt mụn nước sẽ xẹp lại, khô dần và bong ra để lại các mảng sẹo thâm bên trên cơ thể. chúng ta có thể sử dụng những loại thuốc trị sẹo đặc thù để thải trừ những vết thâm xấu xí bên trên da nếu muốn.

Tuy zona thần kinh có thể tự khỏi sau một thời gian nhưng nếu những vết zona xuất hiện gần thị lực và mang tai thì bạn nên đặc biệt chú ý bởi vì nó có thể tiến công vào tận sâu bên trong tai và thị giác gây mù lòa giảm thính lực. tối ưu sau thời điểm bắt gặp bệnh bạn nên xin kiến của các bác sĩ để chữa bệnh càng sớm càng tốt.

Trong quá trình trị bệnh, bạn cũng cần chú ý không giao tiếp mật thiết, không dùng chung đồ cá nhân để đảm bảo bệnh không lây truyền cho những người bao quanh nhé