Chắc chắn ai đã làm mẹ đều cảm thấy “sợ hãi” khi nghĩ về quãng thời gian chăm con nhỏ đúng không nào? Nhiều khi nửa đêm trẻ quấy khóc khiến bạn mất ngủ và bạn có dỗ dành như thế nào bé cũng không nín? Vậy thì các mẹ hãy tham khảo ngay những mẹo sau đây để biết cách cần làm gì khi trẻ quấy khóc nhé.

Thay tã cho bé

Thay tã cho bé

Các bé của chúng ta dù chưa thể nói, chưa thể giao tiếp lời thoại với bố mẹ nhưng khi “có vấn đề” là các bé biết quấy khóc đấy bố mẹ nhé. Một trong những vấn đề con thường gặp phải đó chính là việc tã bị bẩn. Do đó những lúc thấy bé tự nhiên quấy khóc bố mẹ nên kiểm tra tã của con ngay nhé. Chỉ cần bạn thay tã cho bé thôi, bé ngay lập tức sẽ hết khóc. Việc chăm thay tã cho con vừa là cách bạn giữ vệ sinh cho bé, vừa là cách bạn giúp cho mông bé không bị hăm, không bị thâm.

Cho bé bú/ ăn bột

Khi đói chúng ta thường sẽ tìm đồ ăn ngay và các bé cũng vậy, dấu hiệu cho thấy các con đói chính là việc bé khóc. Cha mẹ cần làm gì khi trẻ quấy khóc lúc này đây? Hãy cho con bú hoặc ăn bột ngay nhé. Khi các con no bụng, bé tự nhiên sẽ nín khóc mà thôi.

Lưu ý, với trẻ dưới 1 tuổi thì bố mẹ không nên cho con ăn bột vì lúc này hệ tiêu hóa của con chưa hoàn thiện, ăn bột sẽ rất hại, vì thế bạn chỉ nên cho con bú sữa mà thôi. Đặc biệt, trong 6 tháng đầu đời của con, các mẹ nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. Sau 6 tháng các mẹ có thể cho con uống thêm sữa ngoài.

Kiểm tra xem bé có sốt không?

Kiểm tra xem bé có sốt không?

Kiểm tra xem con có sốt không cũng là một việc các mẹ nên làm ngay khi thấy bé quấy khóc mà không phải do tã bẩn hay bé đói. Vì sức đề kháng của con rất yếu, đôi khi chỉ thay đổi thời tiết hay vì một nguyên nhân nào đó thôi con cũng có thể bị sốt. Mẹ có thể kiểm tra bằng cách dùng tay sờ lên chán của bé hoặc dùng máy đo nhiệt độ đặt trước chán của con. Lưu ý, với trẻ nhỏ bạn không nên dùng nhiệt kế vì nếu không may nhiệt kế bị rơi, vỡ rất nguy hiểm.

Trên đây là những việc cần làm gì khi trẻ quấy khóc cho những ai mới lần đầu làm bố, làm mẹ tham khảo. Những thông tin này đôi khi sẽ là những phương pháp cứu cánh cho bạn không bị mệt mỏi với bé đâu nhé.