Cách đúng vệ sinh vùng kín sau sinh:

tag : thu nhỏ vùng kín sau sinh

Sau khi sinh nở, chị em phải chú ý vệ sinh bộ phận sinh dục ngoài thật sạch sẽ, vì cơ quan sinh dục đang bị tổn thương trong quá trình sinh nở, rất dễ bị vi khuẩn tấn công và gây bệnh.

Bình thường, trong vòng 3 tuần sau khi sinh, tử cung phải thải ra ngoài các chất hỗn hợp qua đường âm đạo, bề mặt bị thương tổn của âm đạo, cổ tử cung, bộ phận sinh dục ngoài và bên trong tử cung còn chưa khỏi hẳn, phần xung quanh bộ phận sinh dục ngoài và hậu môn thường có cặn huyết, chỉ cần sản phụ không chú ý đến vệ sinh một chút là sẽ dẫn đến nhiễm khuẩn, viêm bộ phận sinh dục.

tag : phẫu thuật tầng sinh môn

Vị trí giải phẫu của bộ phận sinh dục ngoài rất gần với hậu môn, dễ bị lây nhiễm, thêm vào đó là những phần bị hở ra ngoài sau khi sinh rất dễ bị nhiễm khuẩn ở mức độ nặng nhẹ khác nhau. Sau khi sinh, phải dùng băng vệ sinh dành cho sản phụ, không chờ băng vệ sinh thấm thật đầy mới thay, mỗi ngày nên thay rửa từ 3-4 lần, để vi khuẩn không có thời gian tích tụ lại. Cách rửa là dùng nước xà phòng rửa sạch những cặn bẩn trên bề mặt, sau đó rửa bằng nước ấm hoặc dung dịch thuốc tím 1:10.000, dung dịch vệ sinh phụ nữ. Khi rửa cần chú ý tránh để nước rửa chui vào trong âm đạo. Không nên thụt rửa âm đạo sau sinh vì khi đó âm đạo đang bị tổn thương. Chú ý nên vệ sinh từ trước ra sau, rửa bộ phận sinh dục ngoài trước, rồi mới rửa đến lỗ hậu môn, sau khi rửa lỗ hậu môn thì không nên rửa lại bộ phận sinh dục ngoài nữa.