Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị viêm tiểu phế quản. Khi bị bệnh trẻ bị sốt, ho, quấy khóc, chán ăn,… Do đó, các bậc cha mẹ cần biết chăm sóc bé như nào để bệnh nhanh khỏi hơn, không ảnh hưởng nhiều đến bé. Tìm hiểu cách chăm sóc trẻ bị viêm tiểu phế quản trong bài viết này.

Chăm sóc trẻ viêm tiểu phế quản

Thường xuyên cho bé uống nước

Trẻ bị viêm tiểu phế quản thường thở khò khè, khó thở. Khi cho trẻ uống đủ nước, đờm dãi của bé sẽ loãng ra, giảm nguy cơ tắc nghẽn, đồng thời cũng dễ tống thoát ra ngoài hơn.

Tiêm vaccine phòng ngừa viêm tiểu phế quản cho bé

Dinh dưỡng cho bé

Cho trẻ ăn những thức ăn mềm, lỏng dễ tiêu hóa và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Hạ sốt

Chỉ dùng thuốc hạ sốt nếu thấy trẻ sốt cao trên 38,50C bằng paracetamol. Liều dùng: 10-15mg/1kg cân nặng của bé (ví dụ: bé nặng 10 kg có thể uống 1 lần với 100-150mg paracetamol mỗi 4-6 giờ khi bị sốt). Chú ý, khi dùng thuốc hạ sốt bé sẽ ra nhiều mồ hôi, bạn nên dùng khăn khô, mềm lau mồ hôi cho bé. Nếu để mồ hôi thấm ngược lại thì sẽ cực kỳ không tốt.

Giảm ho cho bé

Bạn có thể giảm ho cho bé bằng một số bài thuốc dân gian như dùng nước quất, hẹ và mật ong (đường phèn) hấp rồi cho bé ngậm từng ngụm nhỏ. Khi bé ho, bạn có thể vỗ lưng cho bé để giúp tống đờm ra ngoài.

Bé bị viêm tiểu phế quản cần giúp bé dễ thở hơn

Cho bé gối cao đầu (khoảng 30-450), bế bé dựng đứng hoặc cho bé ngồi.

Làm thông thoáng mũi bé

Dùng dung dịch muối sinh lý (NaCl 0,9%) nhỏ mũi cho bé, sau đó lau hay hút sạch mũi cho bé. Nếu bé ngạt mũi quá nặng, mũi đặc bạn có thể hỗ trợ bé bằng cách rửa mũi.