Bạn đã học tiếng anh trong một thời gian dài nhưng không thể nghe và nói chuyện được với người bản ngữ? Nguyên nhân có thể do bạn học tiếng anh chưa đúng cách. Vậy học tiếng anh giao tiếp như thế nào để có thể nói chuyện trôi chảy với người nước ngoài?

Học từ mới chưa bao giờ là đủ

Một trong số những nguyên nhân khiến bạn không hiểu người bản ngữ nói gì và không biết diễn đạt ý mình muốn nói bằng tiếng anh như thế nào chính là vốn từ hạn chế. Vì vậy, muốn học tiếng anh giao tiếp, bạn cần học từ mới càng nhiều càng tốt. Từ là đơn vị nhỏ nhất nhưng cơ bản nhất của ngôn ngữ. Không có từ vựng, bạn sẽ không thể học tốt bất cứ kỹ năng nào trong tiếng anh.

Cách học từ vựng hiệu quả nhất là học từ vựng theo chủ đề; học các từ đồng nghĩa và trái nghĩa; học các hình thái khác nhau của từ; học từ theo câu văn và văn cảnh cụ thể…Song song với quá trình học từ mới, bạn cần học cách dùng phù hợp. Có những từ đồng nghĩa trong tiếng anh nhưng cách dùng khác nhau trong những trường hợp riêng.

Học phát âm chuẩn mới có thể nghe, hiểu và nói chuyện với người bản ngữ

Một trong số những hạn chế lớn nhất của học viên Việt Nam khi học tiếng anh chính là không biết cách phát âm đúng. Khi không biết cách phát âm đúng, bạn sẽ không hiểu được người bản ngữ nói và họ cũng không hiểu được điều bạn nói. Học tiếng anh giao tiếp nên chú trọng học phát âm song song với học từ mới.

Muốn vậy, bạn nên sử dụng từ điển khi học từ mới để biết cách phát âm chuẩn. Trong mọi trường hợp, khi học từ mới bạn không nên suy đoán cách đọc, cách nhấn trọng âm. Đôi khi nghĩa của một từ tiếng anh sẽ thay đổi chỉ vì cách nhấn trọng âm sai.

Các kỹ năng nghe và nói tiếng anh nên được luyện tập cùng nhau

Giao tiếp với người bản ngữ không chỉ là việc bạn nghe những gì người bản ngữ nói. Giao tiếp cũng không phải là bạn nói cho người bản ngữ nghe. Giao tiếp là một quá trình tương tác ngôn ngữ giữa người này và người khác. Muốn học tiếng anh giao tiếp hiệu quả, bạn cần luyện nghe và nói tiếng anh cùng một lúc.

Người bản ngữ có thói quen dùng các cụm từ đồng nghĩa, dùng thành ngữ và có văn hóa giao tiếp đặc thù. Khi luyện kỹ năng giao tiếp, bạn cũng cần lưu ý những điều này để nói chuyện với người bản ngữ trôi chảy nhất.

Có rất nhiều điều cần lưu ý khi luyện tiếng anh giao tiếp. Nhưng việc này sẽ thực sự hiệu quả nếu bạn có cơ hội thực hành giao tiếp với người bản ngữ. Bạn có thể tham gia các khóa học tiếng anh giao tiếp với giáo viên bản ngữ để luyện giao tiếp chuẩn nhất. Nếu chưa biết đâu là khóa học phù hợp nhất, hãy để trung tâm tiếng anh tphcm YOLA gợi ý cho bạn nhé!