Bản nâng cấp đáng chờ đợi của Apple Watch đã chính thức ra mắt với hàng loạt cải tiến đáng giá và thú vị.

Intelligence Guardian for your Health – Thần hộ mệnh Thông minh cho Sức khỏe của bạn. Đó là cách mà Apple mô tả về chiếc Apple Watch Series 4 vừa được công bố. Đây là thế hệ Apple Watch mới nhất với hàng loạt cải tiến về cả phần cứng và phần mềm.

Thiết kế – cũ mà rất mới

Apple Watch Series 4 ra mắt: Màn hình OLED lớn hơn 35%, hình nền động nhả khói, vẽ điện tâm đồ, phát hiện ngã nhưng pin y như cũ - Ảnh 1.

Thiết kế bên ngoài của Apple Watch Series 4 (AW4) nhìn qua thì không có nhiều khác biệt so với các thế hệ trước. Nó vẫn có hình dáng vuông vức với các góc cạnh bo tròn đều. Tuy nhiên, màn hình năm nay có diện tích hiển thị lớn hơn tới 35%, viền mỏng tương tự như iPhone X. Tấm nền OLED của AW4 được bo cong 4 góc để tạo thiết kế liền mạch hơn, độ phân giải cao hơn. Nhờ đó mà Apple đã nhồi được thêm nhiều thông tin lên Watchface mới. Người dùng cũng được phép tùy biến các nội dung muốn xem trên màn hình này, tối đa có 8 slot, 4 ở giữa và 4 ở các góc.

Apple Watch Series 4 ra mắt: Màn hình OLED lớn hơn 35%, hình nền động nhả khói, vẽ điện tâm đồ, phát hiện ngã nhưng pin y như cũ - Ảnh 2.

Bộ Watch face động mới cũng gây ấn tượng rất mạnh, lấy cảm hứng từ lửa, nước và khói. Ứng dụng Breathe giờ cũng được tích hợp thẳng vào một Watch Face riêng, có 3 kiểu hiệu ứng động khác nhau, tự động hướng dẫn người dùng hít thở theo chỉ bằng cách đưa AW4 lên và nhìn vào màn hình.

Apple Watch Series 4 ra mắt: Màn hình OLED lớn hơn 35%, hình nền động nhả khói, vẽ điện tâm đồ, phát hiện ngã nhưng pin y như cũ - Ảnh 3.
Apple Watch Series 4 ra mắt: Màn hình OLED lớn hơn 35%, hình nền động nhả khói, vẽ điện tâm đồ, phát hiện ngã nhưng pin y như cũ - Ảnh 4.

Bên cạnh phải của AW4 vẫn là núm xoay huyền thoại và phím cứng chuyên biệt. Tuy nhiên, núm xoay lần này đã được làm nhỏ hơn, ít lồi ra ngoài hơn và hỗ trợ rung phản hồi như nút Home của iPhone. Một số đặc điểm khác như micro và loa ngoài cũng được đổi vị trí để hoạt động tốt hơn.

Apple Watch Series 4 ra mắt: Màn hình OLED lớn hơn 35%, hình nền động nhả khói, vẽ điện tâm đồ, phát hiện ngã nhưng pin y như cũ - Ảnh 5.

Riêng về loa, Apple có vẻ rất tự hào khẳng định âm lượng từ AW4 đã lớn hơn tới 50%, đồng thời cũng trong rõ hơn hẳn trước đây, đủ khả năng để gọi điện và trò chuyện với Siri thoải mái hơn dù thân máy bây giờ còn mỏng hơn trước.

Mặt lưng của AW4 cũng đã có thay đổi lớn, sử dụng hoàn toàn hai chất liệu là sứ đen và sapphire. Điều này không chỉ tăng độ bền và vẻ đẹp cho sản phẩm mà còn cho phép sóng truyền xuyên qua. Nhờ đó, AW4 có thể giữ kết nối tốt hơn trong mọi điều kiện.

“Bác sĩ nằm trên cổ tay”

Đây là nhận xét của một người dùng Twitter sau khi xem Apple giới thiệu đồng hồ mới. Kể ra thì cũng đúng, vì AW4 giờ đã làm được điều mà không ai nghĩ là nó làm được: Thay thế máy điện tâm đồ.

Apple Watch Series 4 ra mắt: Màn hình OLED lớn hơn 35%, hình nền động nhả khói, vẽ điện tâm đồ, phát hiện ngã nhưng pin y như cũ - Ảnh 6.

Tính năng này hoạt động bằng cảm biến điện tâm đồ tích hợp sẵn. Người dùng chỉ cần đeo AW4 trên tay, chạm ngón trỏ tay còn lại vào núm xoay và chờ trong 30 giây. Một điện tâm đồ với độ chính xác cực cao sẽ được máy vẽ ra, lưu lại và có thể được chia sẻ với bác sĩ để phát hiện và theo dõi bệnh tim. Đáng tiếc, vì mới chỉ được FDA chấp thuận nên tính năng này sẽ chỉ có mặt ở Mỹ vào cuối năm nay. Người dùng ở những thị trường khác sẽ phải chờ lâu hơn hoặc có thể chẳng bao giờ được dùng công nghệ này.

Apple Watch Series 4 ra mắt: Màn hình OLED lớn hơn 35%, hình nền động nhả khói, vẽ điện tâm đồ, phát hiện ngã nhưng pin y như cũ - Ảnh 7.

Khả năng tự động đọc nhịp tim của AW4 cũng đã được nâng cấp. Con chip mới có thể nhận diện khi nhịp tim bỗng nhiên nhanh hay chậm hơn bình thường bằng cách phân tích dữ liệu ngầm. Thậm chí, AW4 có thể phát hiện sớm các vấn đề tim mạch như rối loạn nhịp tim và cảnh báo cho người dùng.

Một tính năng cực hay ho nữa là phát hiện và cảnh báo khi người dùng bị ngã. Nhờ có bộ cảm biến hoàn toàn mới với độ chính xác cao hơn, AW4 dễ dàng nhận ra người đang đeo nó vừa mới ngã 1 cú khá đau. Sau đó, thông báo sẽ hiển thị ngay trên màn hình kèm theo lựa chọn gửi thông báo cầu cứu tới người thân, hoặc nếu thấy người dùng bất động trong hơn 1 phút thì thông báo này sẽ tự động được gửi đi ngay lập tức kèm theo thông tin vị trí.

Hiệu năng cao hơn, chạy watchOS 5

Apple Watch Series 4 ra mắt: Màn hình OLED lớn hơn 35%, hình nền động nhả khói, vẽ điện tâm đồ, phát hiện ngã nhưng pin y như cũ - Ảnh 8.

Apple năm nay không đi nhiều vào cấu hình phần cứng và nền tảng mới cho lắm. Chiếc đồng hồ mới sử dụng chip Apple S4 có 2 nhân xử lý 64-bit, cho tốc độ thực thi nhanh hơn tới 2 lần và tiết kiệm năng lượng hơn. Nhờ đó, dù có màn hình lớn hơn, nét hơn nhưng AW4 vẫn mang lại thời lượng pin 18 giờ như thế hệ trước. Ngoài ra, chế độ hoạt động ngoài trời giờ cũng hoạt động được trong 6 giờ liên tiếp.

Giá và màu sắc

AW4 có hai phiên bản 40mm và 44mm. Phiên bản 40mm sẽ có giá từ 399 USD cho bản GPS và 499 USD cho bản GPS+LTE. Ba lựa chọn màu sắc cơ bản là đen, xám không gian và bạc vẫn còn đó, nhưng giờ người dùng có thể mua cả phiên bản thép không rỉ màu Gold hoàn toàn mới, bóng bẩy hơn.

Apple Watch Series 4 ra mắt: Màn hình OLED lớn hơn 35%, hình nền động nhả khói, vẽ điện tâm đồ, phát hiện ngã nhưng pin y như cũ - Ảnh 9.

Với người dùng mê thể thao, phiên bản dây đeo Nike+ mới cũng được F5 với lớp phủ phản chiếu đặc biệt, có tác dụng khi đeo vào buổi đêm, tương tự như bộ áo khoác của công nhân môi trường. Ngoài ra, vẫn còn nhiều phiên bản dây khác sang hơn, đẹp hơn và tất nhiên là đắt hơn.

 Người dùng sẽ được phép đặt hàng Apple Watch Series 4 từ ngày 14/9 và lên kệ từ ngày 21/9.