Căn bệnh cao huyết áp, một căn bệnh không bỏ qua bất kỳ ai, nhất là với những người lớn tuổi thì luôn bị căn mình này làm mình phải dẽ chừng nhiều thứ khác nhau, nên họ thường rất ghét căn bệnh này. Ngay khi áp lực tác trong các động mạch chạy nhanh nếu không tự mình kiềm chế lại cho huyết áp ổn đình lại hay không có thuốc trợ giúp, thì những người mắc bệnh có thể sẽ ảnh hưởng đến cả tính mạng mình.

Do đó việc huyết áp cao cũng chính là nguyên nhân dẫn đến nhiều biến chứng, bệnh lý nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Do vậy với những người mắc bệnh huyết áp cao chúng ta luôn phải giữ tình thần thoải mái, tránh việc để họ phải phiền lòng hay bực tức, hay làm những việc quá sức mình.

Có thể sử dụng thuốc để hạ huyết áp xuống, nhưng dù sao thuốc cũng là còn dao hai lưỡi không quá lạm dụng vào thuốc được. Chi bằng tại sao bạn không chọn các lại thực phẩm thơm ngon bổ dưỡng này thay vì những viên thuốc đắng ngắt.

1. Rau xanh

Đó là những loại thực phẩm giàu kali sẽ giúp cơ thể bạn đạt tỷ lệ kali cao hơn so với natri, vì vậy giúp trung hòa natri trong cơ thể. Điều này cho phép cơ thể loại bỏ được natri trong thận thông qua đường nước tiểu, vì vậy mà huyết áp sẽ hạ.

Có phải ăn nhiều rau củ là tốt?

Các loại rau màu xanh như rau diếp cá, rau xà lách, rau cải xoăn, củ cải xanh, cải rổ, rau chân vịt đều là những loại rau rất giàu kali. Nên chọn những loại rau tươi xanh vì các loại rau quả đóng hộp thường có thêm natri. Cũng có thể chọn rau quả đông lạnh, vì rau quả đông lạnh chứa nhiều chất dinh dưỡng gần như ngang với các loại rau quả còn tươi, và dễ bảo quản.

2. Những loại quả mọng

Các loại quả mọng, đặc biệt là việt quất dồi dào một hợp chất tự nhiên có tên là flavonoids. Một nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ hợp chất flavonoids có thể ngăn ngừa huyết áp cao và hạ huyết áp.

5 thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ

Các loại quả mọng như quả mâm xôi, quả dâu tây để bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Trong gia đình có người bị tăng huyết áp nên chuẩn bị những loại quả mọng này và sử dụng các loại quả này làm món tráng miệng dễ ăn, giàu dinh dưỡng cho cả gia đình.

3. Khoai tây

Trong thành phần của khoai tây có chứa hai loại khoáng chất là kali và magiê giúp hạ huyết áp. Ngoài ra, trong khoai tây giàu chất xơ rất cần trong khẩu phần mỗi bữa ăn của gia đình bạn.

4. Củ cải đường

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra sức khỏe của những người mắc bệnh tăng huyết áp được cải thiện đáng kể sau khi uống nước ép từ củ cải đường. Thành phần nitrat có trong nước ép củ cải đường có thể giúp hạ huyết áp.Có thể ép cải đường lấy nước uống hay nấu chín củ cải đường để ăn hay các món chế biến từ củ cải như món hầm.